Why film

บันทึกเรื่องฟิล์ม 00 » ด้วยความที่ชอบถ่ายรูป จำได้ว่ามือถือเครื่องแรกก็คือบ้าถ่ายรูปมาก จากนั้นก็มีโอกาสได้ลองกล้อง DSLR ของเพื่อนบ้างตอนไปทริป รู้สึก feel good เวลาได้มอง viewfinder ก็เลยอยากได้กล้องสักตัว จริงๆเล็งกล้อง Mirrorless เพราะพกง่ายและราคาไม่แรง ซึ่งตอนแรกกล้องฟิล์มนั้นไม่ได้อยู่ในหัวเลย จนไปๆมาๆ ต้องใช้เงินเก็บกับสิ่งที่จำเป็นกว่า ก็เลยพับเก็บเรื่องกล้องไปก่อน แต่ก็ยังถ่ายภาพกับมือถือ หนึ่งในโทนที่แต่งบ่อยๆ ก็คือโทนสีฟิล์ม ..เลยมีความคิดว่าถ้าเป็นกล้องฟิล์มล่ะ ?

Back to basic : 𝐖𝐡𝐲 𝐟𝐢𝐥𝐦

จนมาช่วงหลังๆที่มีกระแสเรื่องกล้องฟิล์ม ด้วยความที่มันสามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งกล้องและฟิล์ม เลยเทใจเปลี่ยนมาเล็งกล้องฟิล์มแทน แล้วก็คิดว่าดีเหมือนกันที่กล้องตัวแรกเป็นกล้องฟิล์ม มันปูพื้นฐานทำให้เข้าใจในกระบวนการสร้างภาพ เรื่องแสง, ค่า F , Speed shutter ฯลฯ และด้วยความที่มันเป็นฟิล์ม ทำให้ต้อง Take time ใส่ใจกับการถ่ายรูปมากขึ้น ต้องอดทนรอ ต้องลุ้น ภาพธรรมดากลายเป็นภาพที่มีความหมายมีค่ามากขึ้น (ค่าใช้จ่าย ฮ่าๆ ) ต่างกับดิจิตอล ที่รัวภาพ เช็คหลังกล้องได้เลยว่ามุมนี้ดีไม่ดี อยากได้โทนไหนก็แต่งเอา ซึ่งฟิล์มมันไม่ใช่ ใช่ว่าใช้ฟิล์มเดียวกันถ่ายออกมาจะสีเหมือนกัน อยู่ที่หลายๆองค์ประกอบ ก็คิดว่ามันน่าจะสนุกดี

How to film photography

❐ กล้องฟิล์มอะไร ?

ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องฟิล์มเลย ไปถามอากู๋ (Google) อยู่พักใหญ่ จนได้ความ เลือกในแบบที่น่าจะใช่ที่สุด ก็คือ กล้องที่โฟกัสแบบ Rangefinder ถัดมาความชอบส่วนตัวอยากได้กล้องที่เป็นกลไก และทนทาน ปรับแมนนวลได้ หน้าตาหล่อด้วยยิ่งดี และที่สำคัญราคาไม่แพง จนไปจบที่ Olympus 35 RC คือคำตอบ

ข้อมูล

❐ ซื้อที่ไหน ?

ตอนนี้ร้านกล้องออนไลน์ ทั้ง IG และ Facebook เยอะมากจนเลือกไม่ถูก ขณะเดียวกันก็ต้องแย่งชิงกันพอสมควร มาไวไปไวมาก F กันไม่ทันเลย สำหรับใครที่เล็งตัวฮิตๆ ก็อาจจะง่ายหน่อย แต่ส่วนของกล้องที่เราเลือกนั้น เท่าที่เห็นมีค่อนข้างน้อย และ F ไม่ทันทุกที จนไปเจอร้านพรีออเดอร์กล้องในไอจี ชื่อร้าน @filmixsk8 เจ้าของร้านน่ารัก ราคาไม่แพงด้วย แต่รอนิดนึง พรีออเดอร์ 15-20 วัน

❐ ฟิล์มอะไร ?

ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าจะถ่ายอะไร และโอกาสไหน ควรจะสัมพันธ์กับค่า ISO นอกนั้นก็แล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวอยากจะลองหลายๆฟิล์ม หาโทนที่ชอบ แต่ฟิล์มม้วนแรกที่เลือก เป็น Kodak colorplus 200 ราคาไม่แพง (แต่ตอนนี้รู้สึกขึ้นเอาๆ)

❐ ถ่ายยังไง ?

จิ้มลิ้งนี่โลด บอกละเอียดมาก เหนือสิ่งอื่นใด กล้าๆกดไปเลย เพราะทุกอย่างต้องมีครั้งแรก https://artyt.me/2016/11/17/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%96%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b8%a7%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%9f%e0%b8%b4/

❐ ล้างที่ไหน ?

ใกล้ๆบ้านเลย ใครอยู่หาดใหญ่ ร้าน BRK Photography https://th-th.facebook.com/brkPhotoCoffee/ สาย 3 เลยไฟแดงโอเดียน อยู่ซ้ายมือฮะ ล้างพร้อมสแกน 150.- ได้ไวเลย ไม่เกิน 2 วันเอง แล้วที่ร้านเขามีขายฟิล์มด้วย

 " ไม่รู้ว่าในสุดท้ายแล้ว เรายังจะชอบการถ่ายรูปฟิล์มอยู่มั้ย
สำคัญที่ความรู้สึกตอนนี้ ตอนที่เราสนุกและมีความสุขไปกับมัน ."

Ps. ถ้าใครสนใจเรื่องกล้องฟิล์ม กำลังเล็ง หาข้อมูล ตามนี้เลย

✔️ บล็อกของอาทิตย์ @artyt.me บทความดีดี ความรู้เพียบ ตั้งแต่วิธีเลือกกล้อง วิธีใช้งาน โทนสีฟิล์ม ยันการล้างเลยฮะ

ฝากติดตามฟิล์มม้วนแรกของเราด้วยนะ Soon ヅ

ในบทความหน้าหรือทาง ig

IG : @seayouonfilm

 https://www.instagram.com/seayouonfilm/?hl=th 

see you !

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s